TĂNG KHẢ NĂNG ĐỀ KHÁNG CHO VẬT NUÔI

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM ANVET
Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm catalogue Tin tức Tuyển dụng Liên hệ Vietnamese English

Tin tức

TĂNG KHẢ NĂNG ĐỀ KHÁNG CHO VẬT NUÔI

Hệ miễn dịch là tấm khiên bảo vệ sức khỏe cho vật nuôi, giúp cơ thể chúng chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn… Vì vậy, làm thế nào để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi là việc cấp thiết trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

I. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đây là biện pháp hàng đầu để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, chế độ ăn phải đảm bảo đủ cả chất và lượng. Thông thường con vật bị đói, ăn uống không đủ chất lượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh, sức đề kháng yếu. Với trâu, bò, nhất là bò sữa, cần cân đối lượng thức ăn tinh và thô xanh để cho ăn đầy đủ. Chú ý ủ thức ăn xanh hoặc ủ rơm với urê để dự trữ thức ăn mùa đông cho bò, mặt khác khi trâu, bò được ăn thức ăn ủ chua còn có tác dụng kích thích cho con vật ngon miệng, ăn tốt hơn. Để chủ động thức ăn mùa đông sắp tới, từ bây giờ người nuôi cần chú ý chăm sóc diện tích trồng cỏ, thu mua các loại cỏ thân cây ngô, cây họ đậu, rơm tươi, rơm khô sau thu hoạch. Bên cạnh chế độ ăn, cần đảm bảo đủ nước uống cho con vật, nước uống bổ sung một lượng muối nhất định, cho uống nước sạch, nếu trong ngày nhiệt độ xuống thấp, trời lạnh cần cho uống nước ấm.

II. Tiêm phòng vaccine

Vaccine là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể. Tiêm phòng vaccine cho đàn vật nuôi được coi là một trong các biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Chương trình tiêm phòng cần được thực hiện dựa trên loài động vật nuôi và nguy cơ dịch bệnh tại địa phương. Đối với gia súc sinh sản, cần chú ý tiêm phòng vaccine đầy đủ để kháng thể của mẹ truyền qua sữa đầu cho gia súc non.

Vaccine giúp vật nuôi tăng sức đề kháng, chống lại bệnh nhanh và hiệu quả. Ảnh: Allaboutfeed

III. Thức ăn bổ sung

Lợi khuẩn (Probiotic): Đường ruột của vật nuôi khỏe thì khả năng tiêu hóa hấp thu thức ăn tốt, thành ruột ngăn ngừa hiệu quả độc tố và mầm bệnh, hệ miễn dịch ruột (chiếm 70 – 80% năng lực miễn dịch của cơ thể) sản sinh đầy đủ kháng thể để bảo vệ ruột và toàn bộ cơ thể. Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống khi được đưa vào một lượng đủ có thể đem lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ (FAO/WHO, 2001). Bổ sung lợi khuẩn làm tăng sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong hệ thống tiêu hóa, làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, làm giảm số lượng của chúng và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, các vi sinh vật có lợi tiết ra các enzyme tiêu hóa dinh dưỡng còn lại trong thực phẩm, do đó nâng cao hiệu quả sử dụng thực phẩm của động vật và tăng lợi nhuận. Các loại lợi khuẩn thường được sử dụng như: Lactobacillus, Lactococcus, Propionibacterium, Streptococcus thermophilus, Bifidobacterium, Bacillus. Sản phẩm LACTIZYM 2000 đến từ ANVET, bao gồm hỗn hợp các vi khuẩn có lợi như Bacillus subtillis spp., Lactobacillus spp., Saccharomyces spp., chịu được kháng sinh và các enzyme tiêu hóa α- Amylase, β-Protease, sẽ đảm bảo nguồn lợi khuẩn thiết yếu trong đường ruột của vật nuôi, tối ưu quá trình hấp thu và chuyển hóa, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các mầm bệnh.

Axit hữu cơ: Việc bổ sung axit hữu cơ trong nước uống hoặc thức ăn chăn nuôi làm giảm pH trong ruột, khiến môi trường không phù hợp với vi khuẩn có hại, do đó làm tăng sự phát triển của những loài có lợi khác. Axit hữu cơ tăng cường sự phát triển của động vật, ngăn ngừa bệnh tật và do đó làm giảm sự cần thiết của việc sử dụng kháng sinh. Các axit hữu cơ phổ biến được sử dụng như propionic, lactic và butyric. ORGACID COZIN là hỗn hợp acid hữu cơ dạng lỏng được xem là giải pháp thay thế kháng sinh hiệu quả, acid hóa pH đường ruột, giúp ức chế hoạt động các vi khuẩn gây bệnh (như E.coli, Salmonella,...) kiểm soát tiêu chảy, đồng thời tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển (Lactobacillus, Bifidobacterium,...). Ngoài ra, sản phẩm này còn tăng cường chuyển hóa thức ăn, giảm tiêu tốn thức ăn, rút ngắn thời gian nuôi. Tăng trọng nhanh, tăng sản lượng thịt, trứng, sữa. Cải thiện chất lượng thịt, chắc thịt, đỏ thịt, dày lườn và giúp cho phân khô, hạn chế mùi hôi.

Vitamin: Đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể vật nuôi. Với nồng độ thấp nhưng vitamin có vai trò quyết định sự tồn tại của tất cả quá trình sống. Vitamin tham gia vào cấu trúc của các nhóm enzyme xúc tác các phản ứng sinh hóa trong quá trình đồng hóa, dị hóa, quyết định sự sinh trưởng, sinh sản và tính kháng bệnh của vật nuôi. Một vài loại vitamin không thể tự tổng hợp được trong ruột nên cần phải được bổ sung theo cách trộn lẫn vào thức ăn theo đường ăn, uống hoặc tiêm. Vitamin cần được bổ sung theo đúng nhu cầu của từng loại động vật và theo đúng lượng của từng loại vitamin. ADE + BCOMPLEX C cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết như Vitamin A, Vitamin D3, Vitamin E, Vitamin C, các vitamin nhóm B, cùng các acid amin thiết yếu cho cơ thể, góp phần cải thiện tốc độ tăng trưởng, nâng cao thể trạng và chống còi cọc ở gia súc và  gia cầm non.

Ngoài những thức ăn bổ sung trên, việc đào thải độc tố, giải độc gan thận cũng góp phần cải thiện miễn dịch, tăng cường hiệu quả vaccine. Để đáp ứng nhu cầu đó, BEST ONE với thành phần chính gồm tinh chất từ nấm men Saccharomyces cerevisiae giàu acid amin, Beta-glucan và khoáng chất vi lượng thiết yếu tạo nên một chế phẩm hữu cơ tiên tiến, mang đến hiệu quả cao trong chăn nuôi.

Cách dùng và liều dùng cụ thể:

+ LACTIZYM 2000: Pha với nước hoặc trộn với thức ăn.

- Gà, vịt, ngan, cút: 100 g / 100 lít nước uống hoặc 100 g trộn với 50 - 100 kg thức ăn.

- Heo và gia súc khác: 1 g/ 10 kg thể trọng.

+ ORGACID COZIN: Pha 1 ml sản phẩm vào 5 lít nước uống, tùy thuộc vào mức độ pH ban đầu. Có thể pha loãng trước với một lượng nước.

- Gà, vịt, cút đẻ: Cải thiện chất lượng vỏ trứng sử dụng 2 - 3 ngày/ tuần, lặp lại hàng tuần.

- Gà, vịt nuôi thịt: Trước và sau khi tiêm vaccine.

- Heo con: Trước và sau khi cai sữa.

- Heo nái: Trước và sau khi phối giống.

- Heo thịt: Các giai đoạn bị stress, kích thích tăng trọng.

+ ADE + BCOMPLEX C: Pha vào nước hoặc trộn với thức ăn.

- Gà, vịt, ngan, cút: 1 g/ 1 - 1,5 lít nước uống hoặc 1 g/ 2 - 2,5 kg thức ăn.

- Heo và các loài gia súc khác: 1 g/ 1 lít nước uống hoặc 1 g/ 3 kg thức ăn.

+ BEST ONE: Pha nước uống hoặc trộn vào thức ăn, dùng liên tục trong 3 – 5 ngày và lặp lại sau 1 tuần.

- Gia cầm: 1 ml/ 2 – 3 lít nước uống hoặc 100 ml/ 800 – 1.000 kg thể trọng.

- Gia súc: 1 ml/ 3 – 4 lít nước hoặc 100 ml/ 1.000 – 2.000 kg thể trọng.

(Tài liệu tham khảo: Người chăn nuôi)

Hotline